akarawuth

หลังจากที่เมื่อเกือบ 10 ก่อน ก็เคยเขียนไดอารี่ออนไลน์ มาบ้าง แต่พองานมากขึ้น มีเรื่องราวที่ต้องรับผิดชอบเพิ่มขึ้นตามอายุ  ทำให้หยุดเขียนไดอารี่ไป (ข้ออ้าง)  มีเว็บที่ตัวเองลงมือทำไว้มากมาย แต่สุดท้ายก็ไม่รู้ว่า จะใช้เว็บไหนดีถึงจะเหมาะกับการเขียนบันทึกเรื่องราวต่างๆ และเป็นอิสระจากกรอบ หรือความมุ่งหวังของเว็บต่างๆ ที่ได้ทำไว้

จากเว็บ Fire2Rescue.com ซึ่งถือกำเนิดมาเมื่อวันที่ 06 ตุลาคม 2542  เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของอาสาสมัครกู้ภัย-ดับเพลิง ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีเว็บให้ข้อมูลเรื่องนี้ ปัจจุบันมีเว็บลักษณะนี้ถือกำเนิดขึ้นมากมาย ผมเองก็ยุติบทบาทตัวเองในการออกปฏิบัติหน้าที่เป็นอาสาสมัครกู้ภัยยามค่ำคืน ปัจจุบันหมกมุ่นอยู่กับการพัฒนา Software Open Source ในระดับของ Application ซอฟท์แวร์ตัวแรกที่ทำให้ผมเข้ามาสู่โลกของ Open Source ก็คือ Content Management System (CMS) ที่ชื่อ Mambo และทำให้ผมเปิดเว็บ MamboHub.com ขึ้นมาในปี พ.ศ 2546  และปัจจุบันยังมีเว็บ JoomlaCorner.com อีก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิด บริษัทมาร์เวลิค เอ็นจิ้น จำกัด ด้วยจุดมุ่งหมายที่อยากทำ Open Source เต็มเวลา และต้องเลี้ยงตัวเองให้อยู่รอดได้ด้วย เป็นรูปแบบธุรกิจที่ยังไม่มีใครกล้าทำในขณะนั้น ปัจจุบันผมก็ยังไม่แน่ใจว่า มีใครยังบ้าพอที่จะทำแนวทางนี้ไหม คือ Contribute พัฒนาโค้ดคืนหรือร่วมพัฒนาในโปรเจคหลักระดับนานาชาติและให้บริการกับชุมชน (Community) ฟรี

เขียนมาถึงตรงนี้เพิ่งรู้ตัวว่าหลุดนอกเรื่องย้อนหลังไปไกลเชียว เพราะเดิมตั้งใจว่าจะบอกว่า จากเว็บต่างๆ ที่ตัวเองทำไว้มากมาย สุดท้ายมาลงที่ เว็บใหม่ภายใต้ชื่อของตัวเอง คือ Akarawuth.com  ส่วน CMS ที่ใช้ก็เลือกที่จะใช้ WordPrass แทนที่จะใช้ Joomla!  เพราะว่าความต้องการของเว็บนี้ ต้องการแค่เพียงความสามารถในการเขียน Content ธรรมดาๆ เรียบง่าย ไม่ต้องมีอะไรที่มันซ้ำซ้อน หรือ ขยายออกไปใหญ่โต ผมจึงเลือก WordPress มาใช้ในส่วนของ Plugin คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะว่า ผมต้องการอะไรเสริมเพื่อให้ชีวิตผมง่ายขึ้นหรือไม่  แล้วผมจะมาเล่าให้ฟังอีกทีว่า Blog นี้ ขับเคลื่อนด้วยอะไรบ้าง..

ด้วยจิตคารวะ
อัครวุฒิ