J and Beyond Banner

และแล้วการจัดงาน JoomlaDay ที่ประเทศเยอรมัน ก็เวียนมาอีกรอบ โดยปีนี้เขาจัดงานภายใต้ ชื่องาน ว่า JandBeyond ขึ้นในช่วงวันนี้ 30 พฤษภาคม 2553 ถึง 1 มิถุนายน 2553  ซึ่งปีที่แล้วเขาจัดหลังงาน JoomlaDay Bangkok 2009  http://joomladay.in.th และผมมีโอกาสได้รับเชิญไปเป็น Keynote Speaker กะเขาด้วย

Joomla Day German 2009 Joomla Day German 2009 JoomlaDay German 2009 Speaker

ส่วนงาน JoomlaDay Bangkok 2010 ในปีนี้ยังไม่แน่ใจตัวเองเหมือนกัน ว่าจะมีแรงจัดหรือไม่ เนื่องจากการหางบประมาณ การขายบัตรในการจัดงาน แต่ละครั้งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพื่อที่จะให้ครอบคลุมกับค่าใช้จ่าย ในการเดินทางและค่าที่พัก ของวิทยากรจากต่างประเทศ ท่านใดสนใจจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดงานก็สามารถ ร่วมกับบริจาคได้ครับ ผ่านทางเว็บไซต์ JoomlaDay.in.th  ซึ่งเดิมที ก่อนจะมีสถานการณ์ทางการเมืองนั้น ผมเล็งๆ ไว้ว่าจะจัดอยู่ปลายๆ เดือนตุลาคม 2553 โดยได้ประสานงานกับวิทยากรคร่าวๆ ไว้หลายคนทีเดียว  เช่น

  • คนพัฒนา MongoDB จาก USA
  • คนพัฒนา FlexiContent จากฝรั่งเศส
  • Core Team Joomla! จากออสเตรเลีย
  • เพื่อนที่พัฒนา Extensions ขาย จาก มาเลเซียและเวียดนาม

จากปีที่แล้วที่มียอดคนเข้าประมาณ 500 คน ปีนี้จึงตั้งเป้าไว้ที่ 1,000 คน แต่พอมีเหตุทางการเมืองแบบนี้เข้า และสถานการเงินของบริษัทมาร์เวลิค เอ็นจิ้น เองก็ยังไม่แน่นอน จึงทำให้ถอดใจเลยทีเดียว  แต่ก็เพื่อนต่างชาติ คอยให้กำลังใจ ยุยง จะให้จัด ผมเองก็เลยลังเล ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเดินหน้าต่อดีหรือไม่ ไว้ถ้าผมมีอะไรคืบหน้าเกี่ยวกับ JoomlaDay Bangkok แล้วจะมาเล่าให้ฟังอีกที

กลับมาดูงาน JandBeyond กันก่อนดีกว่า ในยุโรปจะค่อนข้างแตกต่างจากงานในบ้านเราเยอะ เนื่องจากนักพัฒนาส่วนใหญ่อยู่ในประเทศกลุ่มยุโรป  การเดินทางไปมาหาสู่กันแต่ละประเทศก็สะดวก ไม่ต้องขอวีซ่า เวลาจัดงาน จึงสามารถจัดในรูปแบบมีหัวข้อตายตัวผสมกับ การโหวตหัวข้อจากคนพูดที่มาร่วมในงาน คล้ายๆ งาน บาร์แคมป์ งาน JandBeyond ในปีนี้ ก็มีเพื่อนชาวฝรั่งเศสเดินทางไปพูดเกี่ยวกับ FlexiContent ซึ่งมาร์เวลิคได้ร่วมกันพัฒนา Extension นี้ออกมาแจก โดยจะมีการต่อยอดทำธุรกิจร่วมกันในอนาคตอันใกล้นี้  ลองไปดูวีดีโอสัมภาษณ์เขาดูนะครับ
ช่วงนาทีที่ 4.35  เขามีพูดถึงชื่อผมด้วย ในสำเนียงของคนฝรั่งเศส   ซึ่งต้นเดือนกันยายนเขาจะมีทำงานอยู่กับมาร์เวลิค 1 เดือนครับ

สำหรับงาน JoomlaDay Bangkok 2009 ลองไปอ่านดูย้อนหลังได้จากที่ @iPattt เขียนไว้ครับ

เพิ่มเติมครับในงาน JandBeyond ในครั้งนี้ได้มีการกำหนดรางวัลชื่อ JOSCARS  คล้ายๆ ออสก้าที่แจกกันในวงการภาพยนต์ แต่รางวัลนี้มอบให้กับชุมชนจูมล่า แบ่งเป็นประเภทต่างๆ ไว้มากมาย เช่น สุดยอดเว็บ Portal ที่สร้างด้วยจูมล่า , สุดยอด Component  , สุดยอด Templates  ฯลฯ และที่ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจไปด้วย ก็คือ FlexiContent ที่ บ.มาร์เวลิค เอ็นจิ้น ร่วมกันพัฒนากับ บ.Vistamedia ประเทศฝรั่งเศสนั้น ได้รับรางวัล “Joomla! Innovation Award”  มาด้วยครับ

Emmanual รับรางวัล

Emmanual รับรางวัล Joomla Innovation Award