เว็บนี้ใช้ จูมล่า

ยันต์ เว็บนี้ใช้จูมล่า

หลายคนเข้ามาเห็นเว็บนี้ พอเห็นป้ายข้างๆ ว่า เว็บนี้ใช้
จูมล่า คงมีอาการประหลาดใจเล็กน้อย สำหรับท่านที่คุ้นเคยกับ WordPress กันมาก่อน  ส่วนท่านที่รู้จักผม จากการทำงานในส่วนของจูมล่า แล้วละก็ บางท่านก็เชื่อโดยสนิทใจเลยทีเดียว ถ้าไม่ได้่อ่าน ข้อความด้านล่างของภาพ

ผมขอ Update ให้ฟังแล้วกันนะครับ ในความเป็นจริงแล้ว ทีมลายไทย หรือบริษัทมาร์เวลิค เอ็นจิ้น นั้น ไม่ได้ Contribute แต่เพียง Joomla! เท่านั้น เราเองเกิดจากคนที่มีหัวใจ Open Source มาร่วมกันสร้างบริษัทมาร์เวลิค เอ็นจิ้น เพื่อที่จะได้ให้เราได้ทำงานเกี่ยวกับ Open Source และได้ Contribute กลับสู่โครงการโอเพ่นซอร์ส ต่างๆ  ไว้ผมจะเล่าให้ฟังในภายหลังเนื่องจากมีหลายโครงการมาก ทั้งที่เป็นโครงการหลักและโครงการย่อย  ผมยกตัวอย่างตัวหลักๆ ที่เราได้ มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง เอาเฉพาะที่เป็นตัวหลักๆ ที่หลายท่านอาจจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เช่น

 • WordPressThai.ORG  เว็บนี้เกิดขึ้นมานานแล้วซึ่งไม่ใช่เว็บที่เป็นทางการของ WordPress ที่ใข้  th.wordpress.org นะครับ ปัจจุบันพี่สมาน ซึ่งอาสาเข้ามาช่วยเรา จากการทีได้ไปเจอกันในงาน WordCamp ครั้งที่ 1  เป็นคนดูแลอับเดดอยู่
 • Elgg.in.th   เป็น Open Source Social Network Platform มี @lungkao เป็นคนดูและ นำเสนอให้ Elgg เป็นที่รู้จัก รวมถึงพัฒนา plugin ต่างๆ
 • Pligg.in.th  โปรเจคพลิกก์ นี่ก็มีคุณศุภชัย @supachai_chai  ไปร่วมพัฒนาภาษาไทยต่างๆ
 • CRM.in.th โปรเจคนี้ ก็จะเป็นคอมมูนิตี้ ในส่วนของโครงการ vTigerCRM ภาษาไทย ที่ผมเองก็ไปเริ่มก่อหวอดไว้นานแล้ว ปัจจุบันได้คุณ @champillion เป็นตัวแทนหลักในการนำเสนอ ล่าสุดเปิดโครงการ KnowledgeTree.in.th ขึ้นมาอีกเว็บ
 • Magento.in.th  โปรเจคนี้เราก็ทำภาษาไทยให้กับ MagentoEcommerce ได้คุณอิสริศ มาช่วยดูแลอับเดดไฟล์ภาษา
 • OpenBrabo Open Source ERP โครงการที่ผมเข้าร่วมพัฒนาภาษาไทยมานานแล้วก็ยังดำเนินการอยู่อย่างช้าๆ ใครจะเข้ามาช่วยกันทำก็ยินดีครับ
 • JoomlaCorner.com , Joomla.or.th  สองเว็บนี้เป็นกิจกรรมเรื่องราวที่เกี่ยวกับจูมล่า ซึ่งปัจจุบันเวลาคนเห็นผม ก็จะเห็นภาพของจูมล่าติดมาด้วย ถึงแม้ว่าจะไปพูดเรื่องที่ไม่ใช่จูมล่าก็ตาม
 • MamboHub.com , Mambo.or.th  , Nokkaew.net , MamboBoard.com ก็เป็นโครงการที่ทำในส่วนของ MamboCMS ครับ

รายชื่อต่างๆ ด้านบนนี้ เป็นเพียงรายชื่อคร่าวๆ ที่เป็นโครงการที่ทำฟรี โดยเราเองต้องออกทั้งเงินและลงแรงทำ โดยไม่เคยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากหน่วยงานใดๆ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอกประเทศ อย่างที่หลายคนอาจจะเข้าใจผิดอยู่

ทำไมถึงใช้ WordPress ล่ะ?

กลับมาเรื่องเว็บนี้ ผมเลือกใช้ WordPress ครับ ด้วยเหตุผลเดียวเลยคือต้องการหน้าเขียน Content ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มี AutoSave ให้เวลาเขียนข้อความทิ้งแล้ว แล้วต้องไปทำอย่างอื่นก่อน แล้วข้อความมันจะไม่หายไป  ซึ่งความสามารถตรงนี้มากับ Core โดยไม่ต้องลงอะไรเพิ่มเติม ส่วนถ้าจะต้องติดตั้ง Plugin อื่นๆ เพิ่มที่มีผลกับการแสดงด้านหน้านั้น WP มีความยุ่งยากกว่าการติดตั้ง Extension ของ Joomla เนื่องจากจะต้องไปยุ่งกับส่วนของการแก้ไข Template หรือ CCS อีก  เอาเป็นว่าด้วยเหตุผลแรกผมจึงเลือก WordPress ในการทำเว็บนี้ ทีนี้มาดูต่อว่าขณะที่ผมเขียนอยู่นี้ ผมได้ติดตั้ง Plugin เสริมอะไรเข้าไปบ้าง

 • Ab Video http://www.bachmaier.cc/2010/05/wordpress-plugin-ab-video/  ใช้แสดง Video จาก YouTube , Vimeo
 • Get Resent Comments http://blog.jodies.de/2004/11/recent-comments/  แสดงความเห็นล่าสุดที่แสดงด้าน ซึ่งตัวนี้ใช้ตัวเดียวกับ ที่ iMenn.com ใช้อยู่ในเว็บ แต่การแสดงผลนั้น ก็ต้องลงมือแก้ Code ถ้าจะให้เหมือน
 • Akismet  กันสแปมมากับ Core WordPress อยู่แล้ว
 • AntiSpamBee  ตัวกันสแปม ที่ลงเพิ่ม  http://antispambee.com/
 • Theme แรกที่ใช้อยู่ 3 วัน คือ Blog Happens 2.0 http://www.chrishappens.com/sharing/bloghappens/  โดยคุณเม่น
 • Theme เว็บนี้ใช้จูมล่า  ออกแบบโดย @lungkao ซึ่งเป็น Product Manager ที่มาร์เวลิค เอ็นจิ้น ลงมือทำให้โดยใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก่อนนอน

ก่อนจบ ขอยืนยันอีกครั้งว่า บริษัท มาร์เวลิค เอ็นจิ้น จำกัด หรือทีมลายไทย นั้น ไม่ใช่ เอ็นจีโอ  เราเองยังต้องดิ้นรนหาเงินเลี้ยงปากท้อง เพื่อให้ได้ทำงานในสิ่งที่พวกเราอยากทำ ไม่เคยมีหน่วยงานใด ให้เงินเรามาทำ Open Source ที่เราทำๆ กันอยู่นี้ครับ  ไว้โอกาสเหมาะๆ ผมจะเล่าให้ฟังว่าเส้นทางเดินของมาร์เวลิค หรือ เส้นทางในการทำบริษัทโอเพ่นซอร์ส ตลอดระยะเวลา 6-7 ปีมานี้ เราเจอวิบากกรรมอะไร กันมาบ้าง  มาวันนี้ยังมีคำถามข้องผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ที่ถามผมว่า “เราทำงานฟรี มากเกินไปหรือเปล่า?”  ยังคงเป็นคำถามที่ผมต้องหาทางออก และนำพาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ในทีม มาร์เวลิค ให้อยู่รอด และทำงานได้อย่างมีความสุขต่อไป