Spring Training Day 4 at Marvelic

Spring Training Day 4 at Marvelic support by OSEDA

หัวข้อที่ตั้งวันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับว่า จะตรงกับเรื่องราวที่หยิบมาเล่าให้ฟังไหม เริ่มต้นของการที่เห็นข้อความในทวีตจากคุณรู๊ฟ (@roofimon) เมื่อหลายเดือนก่อนที่จะมีพาเรดพี่น้องเสื้อแดง ว่ากำลังหาสถานที่สำหรับการจัด อบรม Spring Framework ซึ่งเป็นงานคอมมูนิตี้ในเว็บไซต์ Spring66.com  ผมเองได้รู้จักคุณรู๊ฟ มานานพอสมควร ได้เห็นลีลาการบรรยายบนเวที และคำว่า  “จาว่ารวยส์”  ก็จากคุณรู๊ฟนี่แหล่ะ  ผมเองซึ่งขณะนี้ใส่หมวกหลาย มีบทบาทที่ต้องทำในหลายหน้าที่ ผมจึงยื่นมือเสนอความช่วยเหลือ ในสิ่งที่ผมพอจะช่วยได้ ในนามของสมาคมศึกษาและพัฒนาโอเพ่นซอร์ส (OSEDA) โดยใช้สถานที่คือห้องอบรมของ บริษัทมาร์เวลิค เอ็นจิ้น จำกัด  ซึ่งในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์นั้น ผมเองก็ไม่ค่อยได้ใช้อยู่แล้ว ก็เพียงแค่สละเวลาวันหยุดพักผ่อน มาเปิด Office เปิดห้องอบรมให้ แค่นั้น
ด้วยความที่ผมเองก็เคยผ่านจุดเริ่มต้นของการ ทำคอมมูนิตี้ ทำเอามัน ทำเพราะสนุก ในขณะที่มีงานประจำอย่างอื่นทำอยู่ แบบที่ Community ของ Spring66.com ทำอยู่นี้มาก่อน จึงเข้าใจดี ว่า ถึงแม้ว่าเราจะมีความตั้งใจดี มีความมุ่งมั่นเพื่อที่จะถ่ายทอดความรู้ที่เรามีให้กับคนอื่นๆ เพื่อให้มีบุคคลากรหน้าใหม่ มีเพื่อนที่จะช่วยกันเขียนโค้ดมากขึ้น ยอมเสียเวลาพักผ่อน โดยที่ไม่ได้เงินค่าสอน แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ต้องมีผู้สนับสนุน หรือใครสักคนที่จะอยู่เบื้องหลัง

Spring Training Day 4

Spring Training Day 4 by @roofimon

ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ ที่เหมาะกับการมารวมตัวกัน เพียงพอกับจำนวนคนที่มา  การที่จะไปใช้สถานที่ตามร้านกาแฟ หรือ FastFood  ถ้าคนจำนวนไม่มาก อยู่ในจุดที่เดินทางสะดวก มี Internet Wifi ก็เป็นทางเลือกที่ดีในระดับหนึ่ง แต่ถ้ามีคนมากกว่า 8 คน หรือเกิน 2 โต๊ะต่อแล้วก็จะค่อนข้างหาสถานที่ยากแล้วละครับ ถ้าไม่ติดต่อประสานงานไว้ก่อน ซึ่งอาจจะมีเงื่อนไข เช่นต้องสั่งกาแฟ ขนมเขา อย่างน้อยเท่าไหร่  เขาจะปิดพื้นที่ให้เราเฉพาะไหม  Projector จะหาที่ไหน มีผนังที่จะฉายไหม  ปลั๊กไฟมีรึเปล่า? บรา..​บรา..บรา…

ผมจึงไม่ลังเลใจเลย ที่จะให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน ในสิ่งที่ผมพอมีกำลังจะช่วยได้  ด้วยหวังว่า สักวันคนเหล่านี้จะเติบโตขึ้นและผลักดัน Open Source วัฒนธรรมแห่งการแบ่งปัน การช่วยกันพัฒนาต่อยอดกัน อย่างถูกต้อง

และจาก Community เล็กๆ ที่เรามีอยู่หลายกลุ่ม มากมาย ตามความชอบ ความถนัด ผมฝันว่าสักวันสมาคมศึกษาและพัฒนาโอเพ่นซอร์ส จะเข้มแข็งพอ ที่จะจัดงานใหญ่ประจำปีสักงาน เพื่อรวมกลุ่มคนต่างๆ เหล่านี้  ออกมาให้คนที่ไม่ได้อยู่ในโลกโอเพนซอร์สได้เห็น และได้เรียนรู้วัฒนธรรมของโลกโอเพนซอร์สกัน  ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจในโลกโอเพนซอร์สอย่างถูกต้อง การช่วยเหลือกันว่าคนโอเพนซอร์สจริงๆ เขาทำกันอย่างไร

ทุกๆ ท่านก็ร่วมกันผลักดัน ร่วมกันสร้างได้ครับ สมาคมศึกษาและพัฒนาโอเพนซอร์ส เป็น Body สำหรับให้ทุกท่านได้ร่วมกันต่อแขน ขา เสื้อ ผ้า หน้าตา ว่าต้องการให้ออกมาอย่างไร ตามแรงกาย ตามทุนทรัพย์ ที่ทุกท่านสามารถช่วยเหลือได้ตามกำลัง