TraiTon 4x4 Club

เว็บชุมชนคนรัก TraiTon 4x4

วันนี้ประชุมกับลูกค้ารายหนึ่งแถวสีลม เกี่ยวกับโครงการสร้าง Web Community ขึ้นมา ระหว่างที่อีกคนบรรยาย ผมก็มีเวลานั่งเปิดเว็บคอมมูนิตี้ ต่างๆ ดู แล้วก็นึกขึ้นมาได้ว่า น้องชายผมเองก็ทำเว็บคอมมูนิตี้ชุมชน Triton 4×4 ก็เลยเปิดไปดูซะหน่อย  พอเห็นแล้วทำให้นึกย้อนกลับมาดู Community ที่ตัวเองทำ สิ่งที่ได้เหมือนกันคือ คนทำได้สนุกกับมัน  แต่สิ่งที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคงเป็นเรื่องการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน ในการทำกิจกรรมต่างๆ  ที่สำคัญก็คือเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรม

ทำไมผมถึงรู้สึกเช่นนั้น ผมมาดูเว็บ Community ที่ผมทำแล้วไม่ได้เงินกันดูก่อน นั่นก็คือเว็บชุมชนเกี่ยวกับ Software OpenSource เช่น MamboHub.com  , JoomlaCorner.com , Mambo.or.th  (และอีกหลายๆ เว็บ)  ผมทำคอมมูนิตี้ เกี่ยวกับ OpenSource CMS มานานมาก  ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงทั้ง Community ที่เกิดขึ้นใหม่ รวมทั้ง Community ที่ล้มหายตายจากไป  เป็นวงจรชีวิตของ Community อีกแบบหนึ่ง   เริ่มแรกของการทำเว็บชุมชน (ที่ไม่ใช่ธุรกิจ) มันจะเกิดจากใครสักคนหนึ่งอยากได้เพื่อนที่ชอบอะไรเหมือนกันๆ อาจจะเป็นคนที่ชอบสังคม ชอบเจอคนเยอะๆ โดยเริ่มจากการพบปะพูดคุยกันใน Internet จะผ่านทางช่องทางไหนก็ตาม  จากนั้นก็จะมีคนซึ่งบ้าพอ ที่จะลงทุน ลงแรง ทำเว็บไซต์ขึ้นมา เพื่อเป็นเว็บกลางสำหรับพบปะพูดคุยกัน  ซึ่งปัจจุบันคงไม่ลำบากเหมือนสมัยก่อน เนื่องจากมีเครื่องมือที่เป็น OpenSource มากมายให้เราได้เลือกหยิบมาใช้ ให้เหมาะกับชุมชนของเราที่จะทำ เช่น CMS , Forum , Social Network Platform  ถ้าทำเองไม่เป็นก็อาจจะต้องควักเงินเพื่อจ้างใครมาทำให้อีกที  แล้วตัวเองก็ ดำเนินกิจกรรมไปตามวิถีทางอารมณ์ของชุมชน  อย่างเช่นผมทำเกี่ยวกับ Open Source  บนเว็บก็จะเป็นข่าวสาร ความเคลื่อนไหว ของซอฟต์แวร์ เวอร์ชั่นต่างๆ  รวมทั้งพัฒนาอะไรๆ ออกมาแจก  เปิดเว็บบอร์ดไว้สำหรับให้คนมาถาม มาช่วยกันตอบ  พอกิจกรรมในเว็บที่มันเดินกันไปเรื่อยๆ  มันก็ถึงจุดๆ นึง ว่าเราน่าจะออกจากโลกเสมือน ออกมาเจอกันตัวเป็นๆ  จึงต้องจัดกิจกรรม Meeting , สัมมนา หรือเที่ยวด้วยกัน

ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับการสร้างวัฒนธรรมของชุมชน การมีส่วนร่วมของคนว่าคนในกลุ่มที่รวมกันเราได้คนแบบไหนมา  ถ้าเราได้กลุ่มคนที่มีกำลังในการสนับสนุนหรือร่วมกันผลักดันในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ  นั่นถือว่าเว็บเราประสบความสำเร็จ และจะอยู่รอดได้ในระยะยาว แต่ถ้าไม่ใช่วงจรชีวิตของคอมมูนิตี้ จากคนที่สนุกๆ ความหมดสนุกมันก็จะเข้ามาเมื่อมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เกิดขึ้น และยิ่งถ้ายิ่งทำ ยิ่งเห็นคนกลุ่มอื่นฉกฉวยผลประโยชน์จากสิ่งที่ตนเองได้ลงมือลงแรงทำมา โดยที่เขาเหล่านั้นไม่เคยให้ความช่วยเหลือใดๆ  วันนึงก็จะถึงจุดจบคอมมูนิตี้นั้นๆ

JoomlaCorner.com

JoomlaCorner.com

พอดีผมได้มีโอกาสได้คุยกับเพื่อนที่ทำ Joomla User Group ในต่างประเทศแถบยุโรป เขาก็ประสบปัญหาคล้ายๆ กับที่ผมเองก็เจออยู่คือ เราทำ Community ทั้งลงแรง และลงเงิน ในการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเป็นการเผยแพร่ให้คนรู้จัก Joomla! กันอย่างแพร่หลาย ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เหมือนว่าเราต้องเงินจากกระเป๋าตัวเองทั้งสองข้างออกมาเพื่อผลักดัน ทำ Joomla ตามลำพัง โดยที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือจากบริษัทอื่นๆ ที่ได้ผลประโยชน์จากการนำ Joomla ไปใช้เลย  ในต่างประเทศคนที่ทำแบบผมก็เริ่มท้อ และประกาศยุติการจัดกิจกรรมไม่ว่าจะเป็น Joomla User Group Meeting , JoomlaDay แล้วก็ทำเฉพาะในเว็บออนไลน์เท่านั้น  และสุดท้ายฐานผู้ใช้งาน Joomla ในประเทศนั้นก็พลอยหดตัว และชะลอตัวไปด้วย ซึ่งก็จะไปกระทบกับทุกคนในประเทศนั้นๆ

ผมเองก็ต้องขอยอมรับว่าหลายครั้งที่เริ่มถอดใจ เช่นกัน แต่อาจจะเป็นเพราะมันเข้าไปอยู่ในกมลสันดานของผมแล้วก็ได้ ที่ชอบทำ ชอบช่วยเหลือ  มันจึงยังทำให้ผมเผลอตัว ออกมาขับเคลื่อน ทำโน่นทำที่ อยู่เรื่อยๆ – -“

ประเด็นหลักอันนึงที่เจอคือ เวลาเราทำกิจกรรมอะไร เกี่ยวกับ Open Source ทำไม จึงต้องคิดว่า ค่าใช้จ่ายมันต้อง ถูกๆ หรือ เป็นงานฟรี  อาจจะเพราะ event ที่เกี่ยวกับไอที ในบ้านเราส่วนใหญ่แล้วเป็นงานฟรี เป็นการจัดงานของ Vendor เพื่อโชว์สินค้า แล้วสุดท้ายคนก็ต้องมาซื้อสินค้เขาอีกอยู่ดี ทำให้คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับอารมณ์ความรู้สึกแบบนี้  ซึ่งต่างกับกิจกรรมที่ผมจัดเกี่ยวกับ Open Source ซึ่งเป็นกิจกรรมที่โชว์เทคโนโลยี  แชร์โซลูชั่น ที่ทุกคนสามารถพัฒนาและทำได้เอง เพราะมันคือโอเพนซอร์ส ทุกคนสามารถไปเรียนรู้  และดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ไปติดตั้งใช้งานโดยไม่ต้องเสียค่า License ได้  หรือเราเองอาจจะคิดกันไปเองว่า ต้องถูกๆ หรือฟรี ทั้งๆ ที่จริงๆ สมาชิกก็จะยอมจ่ายอยู่แล้วในการจัดงาน (ผมยังพิสูจน์เรื่องนี้ไมไ่ด้)

ทีนี้กลับมาดูเว็บน้องชายผม Triton4x4club.com  เป็นเว็บของคนใช้รถมิตซูบิชิไตรตันขับเคลื่อน 4  ล้อ สิ่งที่คนกลุ่มนี้ชอบคืออะไร?  คือการรวมตัวกัน  ขับรถลุยไปในที่ลำบากๆ ที่ต้องใช้ความสามารถของรถขับเคลื่อน 4 ล้อ  การขับรถมารวมกัน มาเจอกัน เอารถตัวเองมาอวดกัน ว่าตกแต่งอะไรกันไปบ้าง  นั่นหมายความว่าคนกลุ่มนี้มีเงินพร้อมจะจับจ่ายลงทุนกับการแต่งรถ ค่าแต่งรถ ยกสูง เปลี่ยนล้อ ใส่อุปกรณ์เสริมต่างๆ อาจจะแพงกว่าราคารถด้วยซ้ำ เวลาเขาจัดกิจกรรมทุกคนก็พร้อมจะควักเงินจ่าย ค่าเหนื่อยให้กับคนจัดงาน รวมถึงคนที่มีเวลาก็ยื่นมือมาช่วยกันจัดงาน ช่วยกันหาสปอนเซอร์ มาสนับสนุนกิจกรรม ซึ่งหากันได้ไม่ยากครับ เพราะก็คือร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อนั่นเอง  ซึ่งสปอนเซอร์เหล่านี้ก็จะเพียงพอมาถึงค่าเช่า Server เพื่อทำเว็บด้วย  และก็ตอบโจทย์ของทุกคนคือ ได้ไปสนุกด้วยกัน ได้มาเจอกัน และได้ทำบุญร่วมกัน  เพราะกิจกรรมส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางเป็นคาราวานไปแจกของในที่ห่างไกล ที่ต้องเดินทางด้วยรถขับเคลื่อน 4 ล้อ

นอกจากกิจกรรมเหล่านี้ เขาทำอะไรกันได้อีก

  • จำหน่วยสติกเกอร์ติดรถโลโก้ชมรม
  • เสื้อปักโลโก้ชมรม ทำออกมาหลายแบบ
  • ของสะสมอื่นๆ ที่เกี่ยวกับชมรม

นอกจากนี้จากกลุ่มคนที่ชอบผจญภัย ก็จะมีกลุ่มคนเล่นกล้อง ชอบถ่ายรูป  ซึ่งน้องชายผมก็ปนอยู่ในนี้ด้วยเช่นกัน กลุ่มคนเล่นกล้อง คนชอบถ่ายรูปก็เป็นกลุ่มคนที่พอจะมีกำลังจับจ่ายเช่นกัน น้องผมก็เลยเปิดเว็บเอาไว้โชว์รูปที่ตัวเองถ่าย และให้คนอื่นๆ เอามาโชว์ด้วยอีกเว็บนึง ชื่อ MeeWaew.com  รูปที่น้องผมถ่ายเคยได้รับรางวัลจากชมรมถ่ายภาพมาด้วย  ถ้าถามว่าแล้วน้องผมทำอาชีพอะไร เขาเป็นพนักงานธนาคารแห่งนึงก็ดูเรื่องระบบไอทีในธนาคาร  2 เว็บที่เขาทำไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานเลย แต่ถ้าถามว่าถ้าเขาจะออกจากธนาคารมาทำ 2 เว็บนี้เต็มตัว จะเลี้ยงตัวเองรอดไม๊  อันนี้ผมก็ตอบไม่ได้ครับ เพราะอารมณ์ของคนทำเพราะสนุก มันจะต่างกับ การทำเพื่อความอยู่รอด!

รวมพลคนมีแวว

MeeWaew.com รวมพลคนมีแวว

ด้านล่างนี่เป็นเว็บงาน JoomlaDay ที่ผมจัดขึ้นต่อเนื่องมาทุกปี ขาดทุนเข้าเนื้อมาทุกปี  ปีนี้จึงยังไม่ตกผลึกว่าจะจัดหรือไม่ หรือถ้าจัดจะ Target ที่คนกลุ่มไหน? กลุ่มบริษัท หรือ จะคนทั่วไป? จัดเพื่อให้ได้เงินเพียงพอค่าใช้จ่าย หรือจะให้เหลือเงินเพื่อไปจัด Event  Joomla User Group ย่อยๆ ที่จะเป็นงานฟรีด้วยหรือไม่ ?   จะคิดแทนเขา เพื่อให้เขาประหยัดได้มากที่สุดอีกหรือเปล่า?  เพราะถ้าเขาไปงาน Event  แบบนี้ในต่างประเทศเขาต้องเสียเงินมากกว่านี้ ทั้งค่าเข้างาน ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร

ผมลองติดป้ายรับบริจาคเงินในเว็บ JoomlaDay.in.th  ผ่านมาเกือบ 1 ปี ยังไม่ได้รับเงินจากใครสักบาทครับ

JoomlaDay Bangkok

JoomlaDay ประเทศไทย