เว็บไซต์มูลนิธิชัยพัฒนา

มูลนิธิชัยพัฒนา (The Chaipattana Foundation)

วันนี้ขอหยิบเอา Project ที่ ทีมมาร์เวลิค ทำแล้ว สบายใจ และ มีความสุขที่ได้มีโอกาสทำงานนี้ นั่นคือ ทำเว็บไซต์ให้กับมูลนิธิชัยพัฒนา  บางท่านอาจจะอยากรู้ ที่มาที่ไป ว่าเป็นมาอย่างไร ถึงได้ทำเว็บให้กับที่นี่  สืบเนื่องจากเว็บเดิมของมูลนิธิชัยพัฒนานั้น ได้ใช้แมมโบ้ลายไทย ซึ่งทีมผมเองพัฒนาแจกอยู่มานานแล้ว บังเอิญทางมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ติดต่อมาเพื่อให้อับเดดเวอร์ชั่นของแมมโบ้ให้ (น่าจะปี 2008 หรือต้นปี 2009 นี่แหล่ะ)   ซึ่งผมเองก็ได้ช่วยเหลือดำเนินการให้โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย ใดๆ

เมื่อกลางปี 2009 มีโอกาส ได้คลุกคลีกับ @iMenn แห่ง ไทเกอร์ไอเดีย ทานข้าวด้วยกันบ่อยมากๆ คุยกันเรื่องโอเพนซอร์ส และการทำบริษัท ว่าเราเจออะไรกันมาบ้าง ล้มลุก คลุกคลาน เจ็บตัวกันมาแบบไหน ผมก็เลยคิดว่าเราหาโครงการอะไรทำร่วมกันสักงานไหม โครงการที่เราจะทำเพื่อในหลวง  ซึ่งทีมผมตั้งใจกันไว้ว่า อยากเปลี่ยนเว็บของมูลนิธิชัยพัฒนาให้เป็นจูมล่า เพื่อที่จะได้ใช้ Technology ที่ทันสมัยขึ้น ก็เลยชวนคุณเม่น (@iMenn)  ว่าเดี๋ยวเรามีเวลา เราทำงานให้ในหลวงกันสักงานไม๊  คุณเม่นก็ตอบตกลงว่า ได้เลยพี่  หลังจากนั้นไม่กี่เดือน  ก่อนที่เราจะติดต่อไป  ทางมูลนิธิชัยพัฒนาก็ติดต่อมาว่าอยากจะทำเว็บใหม่  แต่มีงบประมาณไม่มาก เราสนใจจะทำไหม  เราก็ตอบไปในทันที โดยไม่ได้ถามว่าเขาจะให้เท่าไหร่ ว่า ทำครับ  ตั้งใจจะทำกันอยู่แล้ว

จากนั้นคุณเม่น ก็ได้ออกแบบต้นฉบับออกมาให้ 3 แบบเพื่อให้ทีมผมเอาเข้าไปคุยกับทางมูลนิธิชัยพัฒนา ว่าอยากได้สไตล์ไหน   ซึ่งแบบที่คุณเม่น ออกแบบมาให้นั้น สามารถดูได้ที่ เว็บ @iPattt ครับ

http://www.ipattt.com/2009/chaipat/

คุณเม่นได้ออกแบบให้ฟรี โดยทางมาร์เวลิค แลกเปลี่ยนด้วยการให้พนักงานของไทเกอร์ไอเดีย มาเรียน Joomla! แทน

หลังจากที่ได้เข้าไปประชุมพร้อมกับรับ Requirement เพิ่มเติมมาว่าต้องการแสดงอะไรในหน้าแรก หรือต้องการมีระบบอะไรบ้าง  คราวนี้เพื่อความรวดเร็ว ก็ต้องใช้พนักงานของทางมาร์เวลิค ในการแก้ไข ปรับ Design ของ Template เพิ่มเติม แล้วก็ดำเนินการตัดดีไซน์ออกมาเป็น Template ของ Joomla!

ในขณะที่ดำเนินการในส่วนของ Template อีกส่วนหนึ่งที่ต้องทำไปพร้อมกันก็คืองาน Implement  Joomla! และ Migrate Content เดิมที่ทำด้วย Mambo ข้ามมา  ซึ่งการทำงานกับทีมของมูลนิธิชัยพัฒนานั้น ในการประชุมแต่ละครั้งเป็นอะไรที่เรารู้สึกดี  ลูกค้าฟังความเห็นและข้อเสนอแนะของเรา  และมองเราอยู่ในฐานะของผู้เชี่ยวชาญ ต่างกับงานที่อื่นๆ ที่คนจ้างจะรู้สึกเหมือนแค่เราเป็นคนรับจ้างที่ต้องทำตามคำสั่งเขาเท่านั้น  โดยยึดความคิดเขาเป็นใหญ่  ซึ่งงานลักษณะนี้จ้างแค่ Programmer ธรรมดาๆ ก็คงพอ ไม่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมาทำก็ได้   ก่อนที่ผมจะบ่นไปไกลกว่านี้ ขอกลับมาเข้าเรื่องเว็บมูลนิธิชัยพัฒนาต่อดีกว่า ว่าเราทำอะไรไปบ้าง

LaiThai Image Map Screen

LaiThai Image Map Screen

LaiThai Image Map

LaiThai Image Map ที่มาร์เวลิคพัฒนาขึ้น

เมื่อจบโครงการปรับปรุงเว็บไซต์ในเฟสที่ 1 ซึ่งใช้เวลาทำไม่นานนัก  มาปีนี้ เราได้รับการติดต่อกลับมาอีกครั้ง เพื่อพัฒนาความสามารถเพิ่มเติม

ในครั้งนี้เราได้ใช้ Extension ที่เราพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในแสดงรูปภาพ ให้เชื่อมโชงกับ Content  ที่มีอยู่ในเว็บไซต์  โดย Extension ตัวนี้ ลูกค้าสามารถที่จะ อับโหลดรูปขึ้นไปได้เองและสามารถทำเครื่องหมายบนรูปว่าจะลิงก์ไปยัง Content ระดับใด  การแสดงผลด้านหน้า เมื่อคนเอาเมาส์ไปคลิก มันก็จะแสดง Content ออกมา (ดังรูป)    นอกจากส่วนนี้แล้วก็เพิ่มเติมในส่วนของการแสดงวารสาร เป็นรูปแบบของหนังสือ โดยลูกค้าแค่เอาไฟล์ PDF ไปใส่  Extension ตัวนี้ก็จะแสดงผลออกมา  ซึ่งความสามารถแบบนี้ จริงๆ ในปัจจุบันก็มี Web ที่ให้บริการลักษณะนี้  เช่น ISSUU.Com คล้ายๆ กับที่เราเอา VDO ไปขึ้นตาม Youtube.com แล้วเอาโค้ดมาแปะแสดงผลที่เว็บเรา  แต่ในกรณีทุกอย่างอยู่ในเว็บของตัวเองหมด เพื่อที่จะไม่ต้องมีโฆษณาอื่นๆ มาเจือปน ได้

วารสารออนไลน์

วารสารออนไลน์

ถ้าถามว่าทีมมาร์เวลิค นั้นเพิ่งเคยทำงานในลักษณะแบบนี้เหรอ?  ต้องบอกว่าเราทำงานฟรี หรือ งานทำเว็บให้กับองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร มามากมาย  แต่งานนี้ เป็นงานในไม่กี่งาน ที่เราทำแล้วเราภูมิใจและมีความสุขที่ได้ทำครับ

อย่างด้านล่างนี้ก็เป็นงานบางส่วนที่เราออกแรงและเงินค่าโฮสอยู่

ชมรมผู้ประกอบการโอเพนซอร์ส

ชมรมผู้ประกอบการโอเพนซอร์ส

TOSF.org

สมาคมสมาพันธ์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทย

OSS Festival.in.th

OSS Festival.in.th