JoomlaDay Bangkok 2010 หลังจากที่ถอดใจ ในการที่จะจัดงาน JoomlaDay Bangkok 2010 เนื่องด้วย สถานการณ์กีฬาสี ในบ้านเรา  รวมถึงได้เห็นผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ที่มีแรง มีเงินทุนในการ Promote ว่าตนเองเป็นผู้เชี่ยวชาญ หรือเป็นผู้ได้รับประโยชน์จากการที่จูมล่าเป็นที่รู้จักในวงกว้าง  โดยที่ไม่ต้องลงทุน หรือ Contribute ใดๆ ให้กับชุมชนโอเพนซอร์ส  ไม่เคยยื่นมือมาช่วยเหลือกิจกรรมใด ที่ผมต้องใช้เงินของทาง บ. มาร์เวลิค เอ็นจิ้น ใช้คนของบริษัทตนเองมาช่วยกันทำ แต่ก็อย่างว่าล่ะ งานโอเพนซอร์สมันเหมือนอยู่ในกมลสันดานของผมซะแล้ว พร้อมที่จะลุกโชนออกมาทุกครั้งเมื่อมีโอกาส  พอดีได้มีโอกาสไปบรรยายในงาน Bangkok Software Fair 2010 มา ซึ่งทำให้เสียดายพื้นที่ที่เขาใช้ในการจัดงาน  ซึ่งในวันที่ผมบรรยาย ก็ได้เชิญสมาชิก Joomla! User Group Bangkok  มาร่วมฟังด้วย ทำให้ Session ผมมีคนเยอะที่สุดของงานตลอด 4 วันของการจัดงาน  ได้คุยกับสมาชิก Joomla! User Group ทุกคนก็ถามถึงกำหนดการจัดงาน JoomlaDay Bangkok 2010 ว่าจะมีเมื่อไหร่  หรือเวลาผมไปประชุมงานกับลูกค้าได้เจอกับคนที่เคยมาร่วมงาน JoomlaDay Bangkok 2009 ทุกคนก็ถามว่างานจูมล่าเดย์ ปีนี้จะมีเมื่อไหร่   เหมือนเป็นแรงยุครับ (หาเรื่องเหนื่อยอีกแล้ว)

เอาล่ะครับลองมาดูคร่าวๆ ในส่วนของการเตรียมงานแต่ละครั้ง ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง หลักๆ ที่ผมใช้ในการตัดสินใจ หรือเตรียมงาน อาจจะแตกต่างจากคนอื่นๆ ที่เป็นคนจัดงานมืออาชีพเยอะครับ ผมลูกทุ่งทำไปตามที่ เหตุการณ์ และเงื่อนไขจะพาไป

เตรียมงาน

  • หาสถานที่ ในการหาสถานที่มีปัจจัยให้เราได้ตัดสินใจอยู่หลายอย่างที่เราต้องคิดคร่าวๆ ไว้ในใจ เพื่อประกอบในการเลือกหาสถานที่  อันดับแรก จำนวนคนหรือ Target จำนวนคนที่เราคาดหวังว่าเขาจะมา เช่น 100 คน 500 คน หรือ 1 ,000 คน  อันดับถัดมา เดือนที่คิดว่าจะจัด เพื่อเช็คว่าสถานที่จะว่างสำหรับเราไหม ซึ่งอันนี้สำหรับผมแล้ว จะต้องเช็คกับคิวของวิทยากรต่างประเทศที่เราจะเชิญเขามา ว่าเขาจะจัดคิวคราวๆ มาเป็น Speaker ให้เราเนี่ยจะได้ช่วงประมาณเดือนไหน  อันดับสุดท้าย ก็จะเป็น ค่าใช้จ่าย ของสถานที่ ว่าประมาณเท่าไหร่ ค่าอาหาร , ค่ากาแฟเบรค  เพื่อใช้ในการตัดสินใจถึงต้นทุน ที่เราต้องแบกรับ
  • วิทยากร งาน JoomlaDay ในทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา จะมีวิทยากรต่างประเทศ ซึ่งเป็น Core Team (ทีมพัฒนาหลักของ Joomla!) หลายท่านมาเป็นผู้บรรยาย ทั้งนี้เพื่อให้เราได้รับข้อมูล ข่าวสาร อับเดดโดยตรงจากทีมพัฒนา ถึงแนวโน้มทิศทางและความสามารถใหม่ๆ ที่จะมีใน Joomla! เวอร์ชั่นถัดๆ ไป ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเดินทางของวิทยากร ผู้จัดงานจะเป็นผู้รับผิดชอบ
  • หาผู้สนับสนุนเงิน ในส่วนของค่าใช้จ่าย ปกติแล้วผมไม่ค่อยได้วิ่งหาสปอนเซอร์ เพื่อมาช่วยค่าใช้จ่าย 3-4  ปีแรก ผมใช้บริษัทตัวเอง เป็นคนควักเงินมาจ่าย ในการจัดงานในส่วนที่ไม่พอจากการขายบัตรเข้างาน เหมือนเป็นการคืนกำไรให้กับชุมชน ซึ่งจริงๆ ผมก็แทบจะแจกทุกอย่างเกือบหมด (แล้วจะเอาอะไรกิน)   กลับเข้าเรื่องครับ อันดับแรกคิดง่ายๆ คือค่าใช้จ่ายที่ต้องมีของคนที่เข้างานแต่ละคน เช่น ค่าเสื้อที่ระลึก , ค่าอาหาร , กาแฟ  ก็เอายอดนี้ครับ เก็บเป็นค่าเข้างาน เพราะเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนของตัวเขาเอง ส่วนค่าเดินทาง ค่าที่พักของวิทยากร หรือค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดอื่นๆ ปกติแล้วผมก็ต้องควักกระเป๋าตัวเองมาจ่าย ส่วนถ้าเราจะไปวิ่งหา Sponsor มาช่วยเหลือค่าใช้จ่ายตรงนี้ หรือเพื่อให้ค่าเข้างานถูกลงด้วย ก็อยู่ที่เราต้องเหนื่อยหน่อย ในการบากหน้าไปขอเงินคนอื่น  ถ้าของภาครัฐ ก็ต้องทำรายงาน ทำเอกสาร อีกเยอะแยะ  ขอเอกชน ก็ต้องคิดเงื่อนไขที่จะแลกเปลี่ยน ยิ่งเรามีสปอนเซอร์หลายราย ความวุ่นวาย ก็มากขึ้นเช่นกัน น้อยนักที่จะมีการสนับสนุนแบบให้เปล่า

จูมล่าเดย์ ปีนี้ ผมตั้งเป้าว่าน่าจะมีคนมาร่วมงานเราสัก 1,000 คน เพราะจากสถิติของการจัดงานมา ผมจะมีสมาชิกที่มาร่วมงาน เพิ่มขึ้น 2 เท่าทุกปี  ในปี 2009 มีคนเข้างานมากกว่า  500 คน  วิทยากรก็เป็น ระดับหัวหน้าทีมพัฒนา Joomla , ผู้พัฒนา MongoDB , FLEXIContent  ฯลฯ และอีกหลายๆ คน   ตอนนี้อยู่ระหว่างการหาสถานที่ และ หาผู้ที่จะเป็นสปอนเซอร์ครับ

ท่านใดสนใจจะร่วมสนับสนุนกิจกรรม หรือ จะช่วยหาคนมาสนับสนุนได้ ก็ติดต่อผมมาได้ครับ