หลังจากที่พยายามหาสถานที่เพื่อใช้ใจการจัดงาน เพื่อตอบเป้าหมายที่วางไว้ คือ

  • รองรับคนได้ถึง 1,000 คน  (เป้าหมายนี้ค่อนข้างจะท้าทายคนจัดเช่นกัน ต้องบ้าและกล้าพอ)
  • เดินทางสะดวก
  • เก็บเงินค่าเข้างาน ที่ไม่สูงมาก งานจูมล่าเดย์ที่ผ่านมาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เราทำได้ :)
  • ยกระดับของการจัดงาน โอเพนซอร์ส ในประเทศไทย ให้สูงขึ้น ว่าคนใช้งานโอเพนซอร์ส ก็ไม่ได้ด้อยไปว่าคนใช้งานซอฟต์แวร์แพงๆ เลย
Siam Pavalai

Siam Pavalai Royal Grand Theatre

สรุปสถานที่ จัดงาน JoomlaDay Bangkok 2010 หลังจากเปรียบเทียบอยู่หลายที่มาก รวมทั้งรับฟังความเห็นจากผู้ใหญ่ หลายๆ ท่าน เกี่ยวกับสถานที่จัดงาน และการเดินทางไปสถานที่นั้นๆ  จึงมาลงตัวที่  สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์ เธียเตอร์ ที่สยามพารากอนครับ   ซึ่งปีนี้เรา คงตัดอาหารกลางวัน ออกไป เพื่อไม่ให้ค่าใช้จ่ายสูงจนเกินไป  คงเหลือค่าใช้จ่ายในการ เช่าห้อง 2 วัน และกาแฟอีก  4 เบรค ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ จะตกอยู่ราวๆ 7 แสนบาท  ยังไม่รวมค่าเสื้อหรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งถ้าเราไม่หาสปอนเซอร์ มาช่วยค่าใช้จ่าย ต้นทุนต่อคน น่าจะอยู่ราวๆ  2 พันบาทเป็นอย่างน้อย ถูกกว่าค่าเข้างานในต่างประเทศหลายเท่าตัว  แต่ผมก็ยังคิดว่าคนไทยที่ใช้โอเพนซอร์สส่วนใหญ่ ก็คงยังไม่เคยเข้าใจค่าใช้จ่ายพวกนี้  ยังคงคุ้นเคยกับการจัดงาน ของบริษัทเจ้าของซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่จัดงานให้เข้าฟรี  พร้อมมีของรางวัลแจกอีกมากมาย ดูแลเราประหนึ่งลูกค้าคนสำคัญ

Siam Pavalai Royal Grand Theatre

Siam Pavalai Royal Grand Theatre

Siam Pavalai Royal Grand Theatre

Siam Pavalai Royal Grand Theatre

แต่งาน JoomlaDay เป็นงานที่จัดโดยอาสาสมัคร ซึ่งก็คือทีมลายไทย เพียงแต่ว่าปีนี้เราจัดในนาม สมาคมศึกษาและพัฒนาโอเพนซอร์ส http://www.oseda.or.th ซึ่งเป็นสมาคมที่ไม่แสวงหากำไร (แต่ต้องหาเงินเพื่อใช้ดำเนินกิจกรรม)

Siam Pavalai Royal Grand Theatre

โถงทางเข้า วางบู้ธ ได้

ในส่วนของค่าเข้างานนั้นผมพยายามที่จะไม่ให้ค่าเข้างานเกิน 1 พันบาท  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสปอนเซอร์ที่เราจะหามาได้ครับ วันก่อนได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ฝากมาให้ช่วยคิด Package สปอนเซอร์ สำหรับหน่่วยงาน หรือ องค์กร ต่างๆ ที่ไม่สามารถให้งบสนับสนุนงาน event ได้ตรงๆ  แต่มีงบเพื่อส่งบุคลากรเข้าร่วมสัมมนา หรือ อบรม ได้ ซึ่งจะสามารถสนับสนุนค่าใช้จ่ายในลักษณะนี้ได้ เช่น สนับสนุน xx,xxx บาท โดยสามารถส่งพนักงานเข้าร่วมได้ X คน อะไรทำนองนี้ครับ  หากเพื่อนๆ ท่านใดมีแนวทางช่วยเหลือได้ในลักษณะคล้ายๆ แบบนี้ ก็แจ้งมาด้วยนะครับ  ช่วยๆ กัน เราจะได้มีงานดีๆ แบบนี้เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่แพ้ชาติใดในโลก :)

ปล. ปีนี้ มีสปอนเซอร์ใจดีจาก HTC ให้เอามือถือของ HTC มาแจก เป็นของรางวัลด้วยครับ