JoomlaDay Bangkok Banner ห่างหายไปนานครับ กับการเขียนอับเดดใน Blog แห่งนี้ มีเรื่องราวมากมาย ที่ต้องเผชิญ ทั้งเรื่องราวส่วนตัว และความเหนื่อยยากในการจัดงาน ที่ต้องปรับเปลี่ยนแผนไปบ้าง  เอาละครับผมพยายามฮึดจัดแม้ว่าจะเหนื่อยยากสักแค่ไหน ถ้าเรื่องราวชีวิตส่วนตัวผมเกิดเร็วกว่านี้ คงยกเลิกการจัดงานครั้งนี้ไปแล้ว แต่ชีวิตยังคงต้องดำเนินต่อไป มาดูกันครับว่าผมได้อะไรมาบ้างเพื่อเอามาแจกให้กับผู้เข้าร่วมงาน JoomlaDay Bangkok ในปีนี้

ของรางวัลจาก Joomlapolis  ซึ่งเป็นผู้พัฒนา Extension Community Builder ไว้สำหรับการสร้าง Social Network ของตัวเองบน Joomla! ได้มอบ Package software ทั้งหมดที่เขามี พร้อมกับ Hosting 1 ปี  รวมมูลค่า 750USD.

– Azrul.com ผู้พัฒนา JomSocial มอบ License ของ JomSocial Professional จำนวน 3 รางวัล รวมมูลค่า 447 USD

TechJoomla ผู้พัฒนา  Extension เสริมสำหรับ JomSocial และ Community Builder มอบ License Software ที่เขาพัฒนารวมมูลค่า 500USD.

JoomlArt.com มอบส่วนลด 20% ให้กับลูกค้าที่สมัครเป็นสมาชิก Template โดยทาง JoomlArt จะมอบเงินรายได้ 15% จากการใช้คูปอง

ThNIC มอบคูปองจดโดเมน .in.th  ในราคา 199 บาท ให้กับทุกท่านที่ร่วมงาน

และยังมีอยู่ระหว่างการเจรจาอีก

นอกจากของแจกแล้ว วิทยากร จากต่างประเทศ ซึ่งเป็นผู้พัฒนา ก็มีมาเพิ่มจาก TechJoomla  มาพูดเรื่อง J!MailAlerts – CMS Delivered via email  ซึ่งเป็น Extension ที่พัฒนาขึ้นมาแจกฟรี ทุกท่านก็สามารถนำไปใช้ได้ฟรีๆ ไม่ต้องซื้อ แต่เขาเดินทางมาก็ต้องจ่ายค่าเครื่องบินและค่าที่พัก :)

หัวข้อที่น่าสนใจในงาน JoomlaDay ปีนี้นั้น เป็นหัวข้อที่น่าสนใจและกำลังเป็นทิศทางใหม่ในต่างประเทศ ในส่วนของตัว Joomla! เอง ก็จะมี Project ใหม่ ซึ่งเพิ่งเปิดตัวในงาน JoomlaDayWest ที่ eBay เมื่อต้นเดือนมานี้ นั่นคือ Joomla! Platform Project  นอกจากนี้  NooKu Framework ก็เช่นเดียวกันที่จะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงแนวคิดของคนพัฒนา Framework เพื่อให้เราได้พัฒนา Application ได้ง่ายขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น  รวมถึง Framework ในการพัฒนา Template ที่จะทำให้รองรับ Device ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น iphone หรือมือถือต่างๆ  อีกตัวที่น่าสนใจและใช้ได้ทันที โดยไม่ต้องรอ Joomla 1.6 นั่นก็คือ FLEXIContent ซึ่งเป็น Content Construction Kits มี version control , Workflow , Content Type, Custom fileds, Tags, Multi-Mapping , Nested Categories  และที่สำคัญฟรีอีกเช่นเดียวกัน  ในงานสิ่งที่ทุกท่านจะได้เห็นและฟังจากวิทยากรนั้น เมื่อกลับไปท่านก็สามารถโหลดมาใช้งานได้  เงินค่าเข้างาน ตลอด 2 วันนั้น คุ้มจนเกินคุ้ม แค่ของที่ทุกคนจะได้ติดมือกลับมาก็เกินมูลค่าบัตรที่จ่ายเข้ามาแล้วละครับ ยังไม่รวมค่าความรู้ ค่าเวลาของวิทยากรที่เดินทางกันมาไกลๆ อีกด้วย  งานแบบนี้ ต้องบอกว่าคนจัดต้องบ้าพอ ครับ (มีแต่คนบอกผมบ้า)  อยากลองจัดสั่งลาสักงานครับ ถ้าทำได้ก็จะเป็นตัวอย่างให้รุ่นหลังๆ มีแรงที่จะเดินตาม งานโอเพนซอร์ส ที่จัดกันเองโดยไม่ได้พึ่งพาภาครัฐ  ดำเนินการโดยกลุ่มคนเล็กๆ ที่พัฒนาโอเพนซอร์สออกมาแจก ตลอดระยะเวลาหลายปี ต้องฝ่าฟันอุปสรรค์ต่างๆ มากมาย  มีผู้ได้รับประโยชน์จากผลงานที่เราทำจำนวนมาก สร้างรายได้ให้หลายๆ บริษัทได้ฟื้นขึ้นมาในยุคที่เศรษฐกิจซบเซา มาเถอะครับ มาแสดงพลังให้เห็นว่าในวงโอเพ่นซอร์ส เราช่วยกันได้และโอเพนซอร์สก็ช่วยงานเราได้เช่นกัน

ทุกท่านช่วยกันได้ เริ่มตั้งแต่ ช่วยกันกระจายข่าว ชวนเพื่อนๆ มางานนี้กัน ด้วยการนำ Banner งานไปติดที่เว็บไซต์ของท่านครับ  http://www.joomladay.in.th/en/banner.html