JoomlaDay Bangkok 2010และแล้วก็หาเรื่องจะจัดงานจูมล่าเดย์ ประจำปี 2011 อีกจนได้ ปีนี้เป็นปีที่ 5 แล้ว  1 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ปีที่แล้วจัดงาน สรุปเข้าเนื้ออัครวุฒิ ไปเกือบแสน – -”  นึกว่าจะเข็ด แต่ก็ยังสนุกอยู่  ปีนี้พอคิดว่าอยากจะจัด แต่พยายามลดต้นทุนค่าสถานที่ ให้เหลือน้อยที่สุด ซึ่งก็เริ่มเตรียมงานติดต่อสถานที่ และทาบทามวิทยากร  สถานที่ ปีนี้เรากลับไปขอใช้สถานที่ ที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม บางเขน ครับ  ซึ่งปีนี้ทาง ม.ศรีปทุม ไม่สามารถเตรียมปลั๊กพ่วงไว้ให้ได้ กลัวไฟช๊อต  ผู้ร่วมงานคงต้องพวกสายพ่วงยาวๆ ไปกันเองละครับ  แต่ Internet มีให้ใช้ได้แน่นอน  วันจัดงาน ก็จะเป็นวันที่  29-30 ตุลาคม 2554  นี้

วิทยากร  ปีนี้เพื่อนเราอย่าง Sam Moffatt ที่มาเป็นวิทยากรให้เราตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ปีนี้มาไม่ได้ซะแล้ว เนื่องจากเพิ่งย้ายไปทำงานที่ eBay San Jose สหรัฐอเมริกา  แต่ผมได้ติดต่อเอาคนระดับหัวหน้าทีมพัฒนาและมีส่วนสำคัญในการพัฒนาจูมล่ามาแทน คือ Mr.Mark Dexter  จากสหรัฐอเมริกา  โดยทางเราจะเป็นคนออกค่าเดินทางและที่พักให้เขา  ซึ่งขณะนี้ยืนยันเรียบร้อยแล้วว่ามางานเราได้แน่นอน  อีกท่านหนึ่งที่ยืนยันมาเรียบร้อยก็คือ Mr.Mitch Pirtle ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งจูมล่า และยังเป็นผู้พัฒนา MongoDB อีกด้วย  ส่วนวิทยากรที่ยังรอยืนยันอยู่ก็คือทีม NooKu ครับ ซึ่งถ้าเขามาได้ ปีนี้เราจะมีห้องย่อยเป็น workshop สำหรับ Nooku Framework โดยเฉพาะ 1 ห้อง

รูปแบบงานในปีนี้จะแตกต่างกว่าทุกๆ ปี  คือเราจะมี 1 ห้องใหญ่ ที่เป็นห้องหลักมีหัวข้อบรรยายไป แบบที่ทำมาทุกๆ ปี  และเราจะอีกห้องย่อยอีก 3 ห้อง เป็นรูปแบบคล้ายๆ Bar Camp

  • ห้องที่ 1 สำหรับ MongoDB
  • ห้องที่  2 สำหรับ NooKu Codejam
  • ห้องที่ 3 สำหรับ Joomla เบื้องต้นสำหรับคนที่ยังไม่รู้จักจูมล่ามาก่อน และหัวข้ออื่นๆ ตามความสนใจของผู้เข้าร่วมงาน และผู้เสนอตัวบรรยาย
เป้าหมายจำนวนผู้เข้าร่วมงานปีนี้ ผมยังคาดหวังไว้ที่ตัวเลข 1,000 คน สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับต้นๆ ตอนนี้คือ ต้องรีบหาสปอนเซอร์ที่ยืนยันให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้นำมาคิดลดราคาค่าเข้างาน ให้ต่ำที่สุดครับ  ซึ่งต้นทุนคร่าวๆ ของปีนี้ ที่จะมีก็คือ
  • ค่าอาหารกลางวัน 2 มื้อ  (2,000 ชุด)
  • ค่ากาแฟพร้อมของว่าง 4  เบรค ( 4,000 ชุด)
  • เสื้อจูมล่าเดย์  (1,000 ตัว)
  • ค่าป้ายต่างๆ
  • ค่าเดินทาง/ที่พักวิทยากร ต่างประเทศ
  • ค่าเลี้ยงรับรองวิทยากรต่างประเทศ
ขณะนี้ผมก็พยายามติดต่อสปอนเซอร์เท่าที่พอรู้จักไปแล้ว รอคำตอบรับและยืนยันการสนับสนุนว่าแต่ละรายจะช่วยเราได้เท่าไหร่  ก็เช่น ไมโครซอฟท์ ,  HTC , กฟผ. , JoomlArt , Stackideas  รวมถึงผู้ที่จะสนับสนุนเป็นของรางวัลเพื่อมาแจกในงาน  เพื่อนๆ ท่านใด จะช่วยหาสปอนเซอร์มาสนับสนุน หรือจะร่วมสนับสนุนเองก็ได้นะครับ สามารถโอนเงินเข้าบัญชีสมาคมศึกษาและพัฒนาโอเพ่นซอร์ส ได้   ตอนนี้การเตรียมงานส่วนใหญ่ยังเป็นผมเป็นหลัก โดยมีคุณ @sexdrum ช่วยประสานงานอยู่บ้าง และมีน้องๆ ที่มาร์เวลิค เอ็นจิ้น แว้ปมาช่วยปรับเว็บ JoomlaDay.in.th บ้างเป็นครั้งคราว  หน้าลงทะเบียนยังไม่ได้เปิดเพราะว่ายังไม่แน่ใจเรื่องเงินสปอนเซอร์ จึงยังไม่ได้คำนวนว่าค่าเข้างานควรจะเป็นที่เท่าไหร่  (งานจูมล่าเดย์ เป็นงานที่ไม่ได้จัดเพื่อหากำไร ค่าใช้จ่ายที่เก็บนั้นก็เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการจัดงาน)   ไว้มีข่าวคืบหน้าอย่างไรแล้วจะมาอับเดดอีกทีนะคับ