วันที่ และ ปฏิทินเป็นปี พ.ศ. ใน Joomla 1.7.3

วันที่ และ ปฏิทินเป็นปี พ.ศ.

วันนี้ขอหยิบเอาเรื่องระบบไฟล์ภาษาใน Joomla! 1.7.3 มาเล่าให้ฟังนะครับ ใน Joomla! ตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.6 ขึ้นไปมีการออกแบบไฟล์ภาษาเพื่อการทำภาษาสำหรับแต่ละท้องถิ่นไว้  รองรับถึงเรื่องระบบปฏิทินต่างๆ เช่น ปี พ.ศ. , ปี ฮ.ศ. (ปีอาหรับ) ที่สมบูรณ์ขึ้นกว่าเวอร์ชั่นที่เคยมีมา

ในส่วนของภาษาไทยนั้น ทีมลายไทย ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัทมาร์เวลิค เอ็นจิ้น จำกัด  ก็ได้ร่วมพัฒนาและทดสอบกับทีม Joomla! มาตั้งแต่ต้น ขณะนี้ที่ทีมได้ทำกันอยู่ ก็เหลือเพียงการไล่แปลไฟล์ภาษาทั้งด้านหน้า และด้านหลังซึ่งมีรายละเอียดและจำนวนไฟล์มากมายครับ  ผมหยิบเอาตัวอย่างหน้าตามาให้ดูกันก่อนคร่าวๆ ครับ คิดว่าอีกไม่นาน คงจะได้ปล่อยออกมาให้ได้ดาวน์โหลดไปเลือกใช้งานกัน  ส่วนท่านใดสนใจจะสนับสนุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นค่า Server ค่าเครื่องมือเครื่องใช้ของทีม ก็บริจาคได้ที่สมาคมศึกษาและพัฒนาโอเพ่นซอร์ส ครับ

 

 

Joomla 1.7.3 Language Manager

Joomla 1.7.3 Language Manager

เมื่อเลือกใช้งานภาษาไทย

เมื่อเลือกใช้งานภาษาไทย

หน้า Content Manager แสดงวันที่เป็น พ.ศ.

หน้า Content Manager แสดงวันที่เป็น พ.ศ.

ไฟล์ th-TH.localise.php ปรับเพื่อแสดงตัวเลขไทย-สากลได้

ไฟล์ th-TH.localise.php ปรับเพื่อแสดงตัวเลขไทย-สากลได้

ในการแสดงผลส่วนของวันที่นั้น ระบบวันที่ในไฟล์ภาษาไทย จะแสดงเป็น ปี พ.ศ. โดยตัวเลขทั้งหมดที่แสดงเป็นค่าเริ่มต้นนั้น จะแสดงเป็นตัวเลขไทย เช่น ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๔  เนื่องจากทางทีมพัฒนาคิดว่า ไหนๆ ก็แสดงเป็นภาษาไทยและปีไทยแล้วก็น่าจะแสดงเป็นตัวเลขไทยเสียด้วยเลย แต่บางท่านอาจจะรู้สึกว่า การแสดงตัวเลขเป็นภาษาไทยนั้นบางครั้งมองตัวเลขยากและอยากให้แสดงเป็นเลขสากลแทน โดยยังเป็น พ.ศ. อยู่เช่นเดิม ทั้งนี้ทางทีมก็ได้ทำไว้รองรับอยู่แล้ว โดยท่านจะต้องเปิดไฟล์ th-TH.localise.php ที่อยู่ในโฟลเดอร์ภาษาไทยขึ้นมาแก้ไข บรรทัดที่ 152 โดยกำหนดค่า $ConvNumber   จาก true ให้เป็น false เพียงเท่านี้ ระบบก็จะแสดงตัวเลขเป็นเลขสากล ครับ